น้ำพริกหนุ่ม


การน้ำพริกหนุ่ม



เป็นเมนูอาหารประจำท้องถิ่นภาคเหนือที่ทานกับข้าวเหนียวพร้อมกับผักนึ่งหรือลวก หรือเนื้อปิ้งหรือปลาปิ้งร้อนๆแม้กระทั่งจิ้นทอด ใส้อั่วจิ้นทอด ทานกันเป็นประจำเลยก็ว่าได้
เครื่องปรุง พริกหนุ่ม 7 เม็ด,หัวหอม 5 หัว,กระเทียม 2 หัว,มะเขือเทศ 1 ลูก,ปลาร้าสับ 1 ช้อนโต๊ะ,เกลือครึ่งช้อนชา 
วิธีทำ  นำพริกหนุ่ม  หัวหอม กระเทียม มะเขือเทศ ย่างไฟให้สุก แล้วปอกเปลือกออกให้หมด ใช้ใบตองห่อปลาร้าสับ 1 ซ้อนโต๊ะ แล้วนำไปย่างไฟให้หอม ,ใส่เกลือ กระเทียม และหัวหอมพริกลงไปในครกหินโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ ใส่ปลาร้าสับ มะเขือเทศ โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน แล้วตักออกใส่ถ้วย โรยต้นหอม ผักชี นำไปรับประทาน กับข้าวเหนียวหรือจะเป็นข้าวจ้าว พร้อมกับผักหรือเนื้อปิ้ง รับรองอร่อยอย่างแน่นอน.

0 ความคิดเห็น: