แกงอ่อมจิ้นไก่

แกงอ่อมจิ้นไก่



เป็นเมนูอาหารอีกสูตรหนึ่งที่อร่อยของภาคเหนือที่นิยมทำกันรับประทานกันอยู่เป็นประจำโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีงานปอยหรืองานประเพณีที่สำคัญเจ้าภาพก็จะทำอาหารเมนูสูตรนี้เลี้ยงต้อนรับแขกเหรื่อผู้มาร่วมงานให้ได้ทานกัน เรามาลองทำกันดูนะคะแกงอ่อมจิ้นไก่
ส่วนผสมเครื่องแกงอ่อมจิ้นไก่
ไก่บ้านไก่พื้นเมือง 1 ตัว ,พริกแห้ง 7 เม็ด,พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด,หอมแดง 3 หัว,กระเทียม 20 กลีบ,ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ,ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ,เกลือ 1 ช้อนชา,กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ,ใบมะกรูด 5 ใบ,ผักชีราก 3 ราก,เล็บครุฑใบอ่อน 1 ถ้วย,ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ,ผักชี 1/2 ช้อนโต๊ะ,ต้นหอม 1/2 ช้อนโต๊ะ,น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย เครื่องแกง แกงอ่อมไก่
วิธีทำ
หั่นไก่เป็นชิ้น ขนาดพอดีคำ โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียดผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดกับเครื่องแกง พอให้เนื้อไก่หดตัว ประมาณ 2 นาที ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี ใส่น้ำให้ท่วมเนื้ออีก 1 เท่าของเนื้อไก่ปิดฝาหม้อ ใช้ไฟปานกลาง จนไก่สุกนิ่ม ใส่ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง และใบเล็บครุฑ คนให้เข้ากัน ตักใส่ชาม โรยด้วยผักชีต้นหอม นำไปรับประทานกับข้าวเหนียวและกับข้าวเจ้าหุงสุกใหม่ๆก็อร่อยมากๆเลย

0 ความคิดเห็น: