แกงหยวกกล้วยใส่ไก่วุ้นเส้น

แกงหยวกกล้วยใส่ไก่วุ้นเส้น



แกงหยวกกล้วยใส่ไก่กับวุ้นเส้นเป้นอาหารเหนือ ที่เป็นที่นิยมทานกันของพี่น้องทางภาคเหนือ โดยเฉพาะถ้ามีงานบุญงานประเพณีที่สำคัญเจ้าภาพมักจะทำอาหารเมนูนี้เลี้ยงต้อนรับแขกเหรื่อผู้มาร่วมงาน กันเป็นประจำ
ส่วนประกอบในการปรุง
-หยวกกล้วยหั่น แนวยาวชิ้นเล็กๆ 300 กรัม
-วุ้นเส้น 1 ถ้วย
-เนื้อไก่บ้านพื้นเมือง 200 กรัม
-ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
-ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง
-พริกแห้ง 5 เม็ด
-กระเทียม 5 กลีบ
-หอมแดง 5 หัว
-เกลือ 1 ช้อนชา
-กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน เติมน้ำลงในหม้อ พอประมาณใส่หยวกกล้วย ต้มจนหยวกกล้วยนิ่ม พอเดือด ใส่วุ้นเส้นใส่ใบมะกรูด ปิดไฟ โรยผักชีต้นหอม

0 ความคิดเห็น: