แกงโฮะ
แกงโฮะ
เป็นอาหารอีกเมนูหนึ่งที่ได้รับความนิยมกันมากในภาคเหนือ คำว่า “โฮะ” ภาษาเหนือแปลว่า รวม คือการนำเอาอาหารที่เหลือหลายๆ อย่างมารวมกัน โดยมีแกงฮังเลเป็นหลัก และมีการปรุงรสใหม่แล้วผสมเครื่องปรุงอื่นๆเช่น วุ้นเส้น หน่อไม้ ใบมะกรูด ตะไคร้ ถั่วฝักยาว มะเขือพวง มะเขือเปราะ พริกขี้หนู ผัดให้เข้ากัน
ส่วนผสม แกงโฮะ
-แกงฮังเล 150 กรัม
-ผงฮังเล 1/2 ช้อนชา
-เครื่องแกง แกงโฮะ
-วุ้นเส้น 100 กรัม
-หน่อไม้ดอง 50 กรัม
-ถั่วฝักยาว 20 กรัม
-มะเขือพวง 20 กรัม
-มะเขือเปราะ 20 กรัม
-ตำลึง 10 กรัม
-พริกขี้หนู 5 เม็ด
-ตะไคร้หั่น 1 ต้น
-ใบมะกรูด 5 ใบ
-ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
-กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
-พริกแห้ง 7 เม็ด
-พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด
-หอมแดง 3 หัว
-กระเทียม 20 กลีบ
-ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
-ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1 ช้อนชา
-กะปิหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ แกงโฮะ
โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด แช่วุ้นเส้นให้พอนุ่ม ตัดเป็นท่อน ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน ใส่ผักสุกยาก ตามด้วยหน่อไม้ แล้วผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย ใส่วุ้นเส้น ผัดให้เข้ากัน ใส่ผงฮังเล ตามด้วยแกงฮังเล ผัดให้เข้ากัน ใส่กะทิ แล้วตามด้วยผักสุกง่าย ผัดต่อจนสุก ยกลง
0 ความคิดเห็น: