แกงโฮ๊ะ
วิธีทำแกงโฮ๊ะ
แกงโฮ๊ะ ก็คือการนำเอาอาหารหลายๆอย่างมารวมกัน หรือเวลาที่อาหารเหลือจากการรับประทานคนเหนือก็จะนำมาแกงโฮ๊ะหรือคั่วโฮ๊ะนั่นเอง คำว่า โฮ๊ะ แปลว่า รวม แกงโฮ๊ะจะมีรสชาติเผ็ดร้อน หอมเครื่องแกง รับประทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย ก็ได้คำว่า โฮ๊ะ แปลว่า รวม แกงโฮ๊ะ
ส่วนผสม
เนื้อสัตว์ตามชอบ 200 กรัม
ผักสดตามชอบหั่นเป็นชิ้นพอคำ 200 กรัม
หน่อไม้ดอง 1 ถ้วยตวง
วุ้นเส้นแช่น้ำจนนุ่ม 1 ถ้วยตวง
กระเพาเด็ดใบ 1 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่งซอยหยาบ 5 ใบ
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด
ซีีอิ้วขาว 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2½ ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดออก แช่น้ำจนนุ่ม 5 เม็ด , กระเทียมกลีบเล็ก 10 กลีบ หอมแดง 3 หัว ,ตะไคร้ 2 ต้น ขมิ้น 1 ช้อนชา, กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ ,เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกพริกแห้งกับเกลือตะไตร้กับกระเทียม หอมแดงกับขมิ้นจนละเอียด จากนั้นใส่กะปิลงไป โขลกจนละเอียดให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำพริกที่โขลกลงไปผัดจนหอม แล้วใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดจนสุก พอเนื้อสัตว์สุก ใส่หน่อไม้ดองลงไปผัดสักครู่จึงใส่ผักสดต่างๆ ลงไป พอผักสุกใส่วุ้นเส้นแล้วตามด้วยซีอิ้วขาวลงไปแล้วใส่ผักชีฝรั่ง ใบมะกรููด ใบกระเพรา ลงไปคนให้เข้ากันปิดไฟ ชิมรส ปรุงรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยพริกแห้งทอด
0 ความคิดเห็น: