ตำมะเขือ

ตำมะเขือ


เป็นอาหารพื้นเมืองภาคเหนือที่นิยมทำกันรับประทานกันบ่อยๆโดยเฉพาะมะเขือหาซื้อได้ง่ายมีขายทุกฤดูกาลแถมราคาก็ไม่แพงอีกด้วยคุณค่าทางอาหารมีมากมาย.
ส่วนประกอบรตำมะเขือ
 มะเขือยาว 3 ลูก
 พริกหนุ่ม 6 เม็ด
 กระเทียม 1 หัว 
 หอมแดง 2 หัว 
 กะปิเผา 1 ช้อนชา 
 เกลือป่น 1 ช้อนชา 
 ผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ 
 ต้นหอมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
 กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 
 น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
 น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ 
 ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย ไข่ต้ม 1 ฟอง 
วิธีทำ 
1. นำมะเขือยาว หอมแดง กระเทียม พริกหนุ่ม มาล้างให้สะอาด นำไปเผาไฟให้มีกลิ่นหอม แล้วปอกเปลือกออกให้หมด 
2. โขลกพริกหนุ่มกับเกลือให้ละเอียด ใส่กระเทียม หอมแดง กะปิ โขลกให้เข้ากัน จึงใส่มะเขือยาวลงไป โขลกให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 
3. ตวงน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟพอร้อนใส่กระเทียม เจียวจนมีกลิ่นหอม ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอม ผักชี ตักขึ้น โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่และใบโหระพา ผ่าไข่ต้ม เป็น สี่ ซีก วางไว้ข้างกับน้ำพริก

0 ความคิดเห็น: