ตำมะม่วง

ตำมะม่วง



ตำมะม่วง หรือตำบ่าม่วง เป็นตำรับอาหารเหนือที่นิยมอีกสูตรหนึ่ง เมื่อถึงหน้ามะม่วงออกลูกติดผล โดยใช้มะม่วงดิบตั้งแต่มะม่วงลูกเล็ก ถึงมะม่วงแก่ก่อนสูก นำมะม่วงดิบมาปลอกเปลือกออกแล้วสับ แล้วนำมาโขลกรวมกันเครื่องปรุง คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถ้วยกินกับข้าวเหนียว รัประทานกับใบชะพลู ผักชะอม หอมแดง อร่อยสุดๆ 

ส่วนผสม 1.มะม่วงดิบ 2-3 ผล 2.พริกขี้หนูแห้งย่างไฟ 5 เม็ด 3.กระเทียม 5 กลีบ 4.ปลาแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ 5.ปลาร้าปิ้ง 1 ช้อนโต๊ะ 6. เกลือป่น 1 ช้อนชา 

วิธีทำ 
1. ปอกเปลือกมะม่วงออกแล้วสับเป็นแนวยาวสลับกับสับในแนวขวาง เป็นชิ้นเล็กๆ เอาใส่ถ้วยเตรียมไว้ 2. โขลกกระเทียม เกลือป่น ตามด้วยพริกแห้ง ปลาร้าปิ้ง ปลาป่นจนพริกละเอียด เสร็จ แล้วใส้มะม่วงสับลงไป โขลกและคลุกเคล้าให้เข้ากันจนได้ที่ตักใส่ถ้วยนำไปรับประทานกับข้าวเหนียว กับใบชะพลู ผักชะอม หอมแดง

0 ความคิดเห็น: