ตําขนุน
ตําขนุน
เครื่องปรุง
1. พริกแห้ง 5 เม็ด
2.หอมแดงปอกเปลือก
5 หัว
3. กระเทียมปอกเปลือก
1 หัว
4.ข่าหั่นละเอียด
1 ช้อนชา
5. กะปิ
1/2 ช้อนโต๊ะ
6.ขนุนอ่อน
1 ลูก
7.มะเขือเทศลูกเล็ก (มะเขือส้ม) 15 ลูก
8.ใบมะกรูดหั่นฝอย
1 ช้อนโต๊ะ
9.กระเทียมเจียว
2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ําปลา
2 ช้อนโต๊ะ
11.ผักชีหั่นหยาบ
2 ช้อนโต๊ะ
12.น้ํามัน
1/4 ถ้วย
วิธีทํา
1. โขลกพริกแห้ง หอม กระเทียม ข่า กะปิ ให้ละเอียดเข้ากันดี
2. ต้มขนุนทั้งผลให้สุก ปอกเปลือก นั่นเป็นแว่นตามขวางให้ได้ 9 แว่น
แล้วนั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นําไปโขลกกับเครื่องน้ําพริกให้เข้ากันดี ใส่
มะเขือลงเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่น้ํามันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน เอาเครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม
ปรุงรสด้วยน้ําปลา ตักขึ้น โรยหน้าด้วยใบมะกรูด ผักชี กระ เทียมเจียว
4. รับประทานกับแคบหมู
อ่านต่อ »