ใส้อั่ว

การทำใส้อั่ว


ไส้อั่วเป็นอาหารพื้นบ้านของภาคเหนือ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี นิยมรับประทานกับข้าวเหนียว หรือรับประทานคู่กับน้ำพริกก็ได้ และในปัจจุบันเป็นอาหารที่คู่กับงานขันโตกแบบพื้นเมืองล้านนาต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ทำให้หลายคนที่ได้รับประทานแล้วต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อร่อย การทำไส้อั่วเป็นการนำเอาภูมิปัญญาท้องถิ่นทางด้านการถนอมอาหารด้วยการรมควันมาใช้เพราะในสมัยก่อนไม่มีตู้เย็นจึงไม่สามารถที่จะเก็บเนื้อไว้รับประนานๆได้ การทำไส้อั่วจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งในการถนอมอาหารที่คนทางภาคเหนือนิยมทำกันเอาไว้รับประทานกับข้าวเหนียว. 
ส่วนผสม เครื่องปรุงใส้อั่ว
 - พริกแห้ง 8 เม็ด 
- เกลือป่น 1 ช้อนชา 
- ข่าซอย 2 ช้อนชา - ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1 ถ้วยตวง 
- กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ 
- กะปิ 1 ช้อนชา - รากผักชี 2 ช้อนชา 
- ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
 วิธีทำ
1. นำพริกแห้งที่แกะเม็ดออกแล้วมาหั่นฝอย แล้วนำไปแช่น้ำจนนิ่ม จากนั้นบีบน้ำออก 
2. โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ตามด้วยข่า ตะไคร้ รากผักชี กระเทียม หอมแดง กะปิ ขมิ้นผง โขลกจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันดี 
ส่วนผสมเครื่องปรุง 
- เนื้อหมูบดติดมัน 1 กิโลกรัม 
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ 
- ต้นหอม ผักชี หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ -
 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
 - ไส้อ่อนหมู 1 กิโลกรัม
 วิธีทำ 
1. เคล้าเนื้อหมูกับน้ำพริกแกงให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูด ต้นหอม ผักชี น้ำปลา ผสมให้เข้ากันดี 
2. นำไปผัดแล้วใส่ลงในไส้ที่เตรียมไว้ ระวังอย่าให้แน่นมาก ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มให้ทั่ว เพื่อป้องกันไม่ให้ไส้แตกในระหว่างการย่างหรือทอด 
3.นำไปย่างบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง ต้องหมั่นพลิกบ่อย ๆ เพื่อให้ไส้อั่วสุก3ทั่วถึงเนื้อข้างในและจะทำให้สีสวยสม่ำ..... 
วิธีทำไส้หมู 
1.ล้างไส้หมูให้สะอาด พลิกด้านในออกด้านนอก ใช้มีดขูดไส้หมูให้สะอาดจนหมดเมือก 
2. ล้างไส้หมูกับเกลือให้สะอาด ไม่มีกลิ่น 
3. ขยำไส้หมูกับแป้งมันจนกระทั่งไส้หมูขาว ล้างน้ำให้สะอาด กลับไส้หมูเข้าด้านใน นำไปใส่ส่วนผสมไส้อั่วที่เตรียมไว้

1 ความคิดเห็น: