ตําขนุน

ตําขนุน



เครื่องปรุง

1. พริกแห้ง 5 เม็ด 
2.หอมแดงปอกเปลือก 5 หัว
3. กระเทียมปอกเปลือก 1 หัว 
4.ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
5. กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ 
6.ขนุนอ่อน 1 ลูก 
7.มะเขือเทศลูกเล็ก (มะเขือส้ม) 15 ลูก 
8.ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ 
9.กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ 
10.น้ําปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
11.ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ 
12.น้ํามัน 1/4 ถ้วย 

 วิธีทํา 
 1. โขลกพริกแห้ง หอม กระเทียม ข่า กะปิ ให้ละเอียดเข้ากันดี 
 2. ต้มขนุนทั้งผลให้สุก ปอกเปลือก นั่นเป็นแว่นตามขวางให้ได้ 9 แว่น แล้วนั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นําไปโขลกกับเครื่องน้ําพริกให้เข้ากันดี ใส่ มะเขือลงเคล้าให้เข้ากัน 
 3. ใส่น้ํามันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน เอาเครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ําปลา ตักขึ้น โรยหน้าด้วยใบมะกรูด ผักชี กระ เทียมเจียว 
 4. รับประทานกับแคบหมู

0 ความคิดเห็น: